Hotline: +84905605601

Lịch sử Đài Loan

Hồ Nhật Nguyệt Đài Loan

Lịch sử của Đài Loan có nguồn gốc từ ít nhất 7.000 năm trước. Tổ tiên người Austronesian của thổ dân Đài Loan được biết đến là những người có mặt sớm nhất của Đài Loan.

Người Hà Lan và Tây Ban Nha đã đến định cư ở Đài Loan từ đầu thế kỷ 17. Khoảng 1,2 triệu người đã di cư từ Trung Quốc sang Đài Loan cùng với chính phủ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) vào cuối thập niên 1940 và đầu thập niên 1950.

Đài Loan hay còn gọi là Trung Hoa Dân Quốc ra đời năm 1912 tại Trung Quốc. Vào thời điểm đó, Đài Loan đang nằm dưới sự cai trị của Nhật theo Hiệp ước Shimonoseki năm 1895, theo đó triều đình nhà Thanh (Qing) nhượng lại Đài Loan cho Nhật Bản.

Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bắt đầu thực thi quyền tài phán đối với Đài Loan vào năm 1945 sau khi Nhật Bản đầu hàng vào cuối Thế chiến thứ II. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc dời sang Đài Loan vào năm 1949 sau cuộc nội chiến với Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Kể từ đó, Trung Hoa Dân Quốc tiếp tục thực thi quyền tài phán đối với hòn đảo chính Đài Loan cùng một loạt các đảo nhỏ xung quanh, khiến Đài Loan và Trung Quốc mỗi bên nằm dưới sự điều hành quản lý của một chính phủ khác nhau.

Theo dòng lịch sử

Dòng thời gian dưới đây tập trung vào lịch sử được ghi chép lại của Đài Loan được tính từ 400 năm trước, mặc dù nơi đây là quê hương của người Malayo-Polynesia trong nhiều thiên niên kỷ.

1500s Người ta tin rằng những thủy thủ châu Âu khi đi qua Đài Loan đã ghi lại tên hòn đảo là Ilha Formosa, nghĩa là hòn đảo xinh đẹp.
Đài Loan tiếp tục đón tiếp số lượng nhỏ thương nhân Trung
Quốc, ngư dân và cướp biển.
1624 Công ty Đông Ấn của thương nhân Hà Lan thiết lập cơ sở tại phía tây nam Đài Loan, bắt đầu có sự chuyển đổi trong hoạt động sản xuất ngũ cốc của thổ dân, thuê các lao động người Trung Quốc làm việc trong các đồn điền trồng lúa và mía đường của họ
1626 Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha thành lập cơ sở ở miền Bắc Đài Loan nhưng đã bị người Hà Lan chiếm đóng vào năm 1642.
1662 Trốn chạy khỏi cuộc chinh phạt người Mãn Châu thời nhà Minh (1368-1644) ở Trung Quốc, những người trung thành với nhà Minh dưới sự lãnh đạo của Trịnh Thành Công (Zheng Cheng-gong hay Koxinga) đã đánh đuổi người Hà Lan ra khỏi Đài Loan và lập ra chính quyền của mình trên
hòn đảo.
1683 Lực lượng nhà Thanh (1644-1912) chiếm quyền kiểm soát vùng duyên hải ven biển phía bắc và phía tây Đài Loan.
1885 Tuyên bố Đài Loan là một tỉnh của vương triều nhà Thanh.
1895 Tiếp theo thất bại trong cuộc chiến tranh Trung – Nhật lần thứ nhất (1894-1895), triều đình nhà Thanh ký Hiệp ước Shimonoseki, chuyển giao lại chủ quyền Đài Loan cho Nhật Bản. Nhật Bản cai trị hòn đảo cho đến năm 1945.
1911-
1912
Cách mạng Trung Quốc lật đổ vương triều nhà Thanh và lập ra Trung Hoa Dân Quốc.
1943 Trong Thế chiến thứ II, nhà lãnh đạo Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Giới Thạch đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Rooservelt và Thủ tướng Anh Winston Churchill tại Cairo. Hội nghị kết thúc với Tuyên bố Cairo, trong đó nêu rõ “… Formosa (Đài Loan) và quần đảo Bành Hồ (the Penghu Islands) sẽ được khôi phục cho Trung Hoa Dân Quốc…”
1945 Trung Hoa Dân Quốc, Liên hợp Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cùng ra Tuyên bố chung Potsdam, kêu gọi Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện và thực thi Tuyên bố Cairo.
Sau Thế chiến thứ II, đại diện chính phủ Trung Hoa Dân Quốc chấp thuận sự đầu hàng của lực lượng quân đội Nhật Bản ở Đài Loan. Chủ tịch tỉnh Đài Loan là Trần Nghi (Chen Yi) gửi một bản ghi nhớ tới Tổng đốc Nhật Bản tại
Đài Loan, trong đó có đoạn: “Với tư cách là chủ tịch tỉnh Đài Loan của Trung Hoa Dân Quốc, …tôi khôi phục lại toàn bộ lãnh thổ, con người, quản trị, chính trị, kinh tế, văn hoá và tài sản hợp pháp của Đài Loan (bao gồm quần đảo Bành Hồ)”.
Trung Hoa Dân Quốc
Cách mạng Trung Quốc lật đổ vương triều nhà Thanh và lập ra Trung Hoa Dân Quốc
1947 Hiến pháp Trung Hoa Dân Quốc được ban hành vào ngày 1 tháng 1 và dự kiến có hiệu lực từ ngày 25 tháng 12. Vào tháng 3 và những tháng tiếp theo, quân đội Trung Hoa Dân Quốc được phái đến từ Trung Quốc đàn áp cuộc nổi dậy của nhiều cư dân Đài Loan trên quy mô lớn được châm ngòi bởi sự kiện ngày 28 tháng 2.
1948 Khi cuộc nội chiến tại Trung Quốc giữa Quốc Dân Đảng – lãnh đạo chính phủ Trung Hoa Dân Quốc và Đảng CộngSản Trung Quốc bùng nổ, điều luật tạm thời có hiệu lực trong thời kỳ tổng động viên quốc gia để trấn áp Đảng
Cộng Sản được ban hành, vượt qua Hiến pháp và mở rộng rất lớn quyền lực của tổng thống.
1949 Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc dời tới Đài Loan với 1,2 triệu người đi theo từ Trung Quốc. Ngày 25 tháng 10, diễn ra trận chiến Cổ Ninh Đầu (Kuningtou) tại Kim Môn (Kinmen), trong trận chiến này lực lượng vũ trang Trung Hoa Dân Quốc đã đánh bại quân Cộng sản tại bờ biển phía tây bắc đảo này.
Lệnh thiết quân luật được ban hành tại Đài Loan và tiếp tục có hiệu lực đến năm 1987.
1952 Hiệp ước Hòa bình được ký kết giữa Trung Hoa Dân Quốc và Nhật Bản tại Nhà khách Đài Bắc, chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai bên và tuyên bố: theo Điều 2 của Hiệp ước San Francisco năm 1951, Nhật Bản từ bỏ mọi tuyên bố chủ quyền đối với Formosa (Đài Loan), quần đảo Bành Hồ (the Penghu Islands), Nam Sa (Spratly) và Tây Sa (Paracel). Tất cả các hiệp ước, công ước và hiệp định ký kết trước ngày 9 tháng 12 năm 1941 giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên vô hiệu sau khi chiến tranh kết thúc.
1954 Hiệp ước quốc phòng giữa Trung Hoa Dân Quốc và Hoa Kỳ được ký kết tại Washington.
1958 Ngày 23 tháng 8 bắt đầu cuộc đấu pháo kéo dài hơn 40 ngày giữa quân đồn trú Trung Hoa Dân Quốc tại Kim Môn và lực lượng quân đội Trung Quốc.
1966 Khu chế xuất đầu tiên được xây dựng ở thành phố Cao Hùng (Kaohsiung City), miền Nam Đài Loan. Sự ra đời của những khu công nghiệp như vậy đưa Đài Loan hướng tới trở thành một quốc gia phát triển và là kiểu mẫu cho các quốc gia khác noi theo.
1968 Hệ thống giáo dục bắt buộc 9 năm ra đời vào thời điểm khi chỉ có không đến 9 quốc gia trên toàn cầu có hệ thống giáo dục bắt buộc với thời gian tương tự hoặc dài hơn.
1971 Trung Hoa Dân Quốc rút khỏi Liên Hợp Quốc.
1979 Các nhà hoạt động dân chủ biểu tình tại Cao Hùng (Kaohsiung) bị bắt giữ và bỏ tù sau hoạt động được biết đến với tên gọi Sự kiện Cao Hùng, sự kiện dẫn tới sự hình thành và phát triển của Đảng Dân Tiến vào năm 1986.
1987 Chấm dứt lệnh Thiết quân luật vốn có hiệu lực từ năm 1949. Dỡ bỏ lệnh cấm về việc thành lập các đảng phái chính trị mới và các ấn phẩm báo chí. Mức độ dân chủ hóa được nâng cao.
Giao lưu giữa người với người qua eo biển được bắt đầu.
1991 Điều luật tạm thời có hiệu lực trong thời kỳ tổng động viên quốc gia để đàn áp quân Cộng sản bị bãi bỏ. Kể từ năm 1991 cho đến năm 2005, Hiến pháp Trung Hoa Dân Quốc đã trải qua 7 lần sửa đổi.
Đài Loan trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
1992 Đại diện chính phủ từ hai bờ eo biển Đài Loan gặp nhau lần đầu tiên tại Hồng Kông. Thông qua liên lạc và trao đổi sau đó, hai bên đã đạt được những nhận thức chung và hiểu biết chung.
1995 Chương trình bảo hiểm y tế quốc gia bắt đầu được thực hiện.
1996 Trung Hoa Dân Quốc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên trong lịch sử. Ông Lý Đăng Huy (Lee Teng hui) và người đồng hành Liên Chiến (Lien Chan) của Quốc Dân Đảng (KMT) giành được 54% phiếu bầu.
2000 Ông Trần Thủy Biển (Chen Shui-bian) và bà Lã Tú Liên (Annette Hsiu-lien Lu) thuộc Đảng Dân Tiến (DPP) đắc cử Tổng thống và Phó tổng thống, chấm dứt hơn 50 năm Quốc Dân Đảng (KMT) nắm giữ quyền lực, đánh dấu cuộc chuyển giao đầu tiên giữa các đảng phái chính trị về quyền lực hành
pháp của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Loan.
2002 Đài Loan trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.
2003 Viện Lập pháp thông qua Đạo luật Trưng cầu dân ý, tạo nền tảng pháp lý để công dân được bỏ phiếu trực tiếp về các vấn đề quan trọng của địa phương hoặc quốc gia.
2004 Cuộc trưng cầu dân ý quốc gia đầu tiên được tổ chức đồng thời với cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần thứ 3. Trong lần này, ông Trần Thủy Biển và bà Lã Tú Liên tái đắc cử Tổng thống và Phó tổng thống với tỷ lệ phiếu bầu nhỉnh hơn đảng đối lập một chút.
2005 Viện Lập pháp thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp, giảm một nửa số ghế ủy viên từ 225 ghế xuống còn 113 ghế và giới thiệu hệ thống bầu cử lập pháp theo cơ chế “một địa điểm bầu cử, hai phiếu bầu”.
2008 Ông Mã Anh Cửu (Ma Ying–jeou) và ông Tiêu Vạn Trường (Vincent C. Siew) của Quốc Dân Đảng (KMT) đắc cử tổng thống và phó tổng thống Trung Hoa Dân Quốc với 58% số phiếu ủng hộ, đánh dấu cuộc chuyển giao lần thứ hai giữa các đảng phái chính trị về quyền lực hành pháp của chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Loan.
2009 Đài Loan tham dự Đại hội đồng Y tế Thế giới với tư cách quan sát viên, đánh dấu lần tham gia đầu tiên vào một hoạt động của Liên Hợp Quốc kể từ khi rời khỏi tổ chức này năm 1971. Tổng thống Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou) ký văn bản phê chuẩn Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và
Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.
2010 Trung Hoa Dân Quốc đặt bút ký Hiệp định khung Hợp tác Kinh tế giữa Hai bờ eo biển (ECFA) với Trung Quốc để bình thường hóa quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bờ eo biển Đài Loan.
2011 Kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Trung Hoa Dân Quốc tại Đài Loan.
2012 Tổng thống đương nhiệm Mã Anh Cửu (Ma Ying–jeou) và người đồng hành tranh cử mới Ngô Đôn Nghĩa (Wu Den–yih), đại diện cho Quốc Dân Đảng (KMT) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và phó tổng thống với tỷ lệ phiếu bầu 51,6%.
2013 Đài Loan ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế với New Zealand và Hiệp định đối tác kinh tế với Singapore.
Đài Loan tham gia kỳ họp thứ 38 Đại hội Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế với tư cách là khách mời của Chủ tịch Ủy ban.
2014 Ông Vương Úc Kỳ (Wang Yu-chi), Chủ nhiệm Ủy ban Đại lục có cuộc gặp chính thức với ông Trương Chí Quân, Chủ nhiệm Văn phòng các sự vụ Đài Loan của Trung Quốc vào tháng 2 tại Nam Kinh (Nanjing), đánh dấu sự liên lạc chính thức đầu tiên giữa những người đứng đầu cơ quan chính phủ phụ trách về quan hệ Hai bờ của mỗi bên.
Có 11.130 ứng cử viên được lựa chọn trên khắp cả nước vào 9 nhóm đại diện chính quyền địa phương trong các cuộc bầu cử địa phương được biết đến với tên gọi “9 trong 1”.
2015 Tổng thống Mã Anh Cửu và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) có cuộc gặp tại Singapore vào tháng 11, đánh dấu cuộc gặp mặt đầu tiên của lãnh đạo cấp cao hai bên trong 66 năm.
Đài Loan ký Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (TFA) và đệ trình công cụ chấp nhận cho tổ chức này.
2016 Bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), Chủ tịch Đảng Dân Tiến (DPP) và ông Trần Kiến Nhân (Chen Chien-jen) đắc cử Tổng thống và Phó tổng thống Trung Hoa Dân Quốc.
Đảng Dân Tiến lần đầu tiên giành được quyền kiểm soát đa số trong Viện Lập pháp sau khi giành được 68 trong tổng số 113 ghế.
Thay mặt chính phủ, Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing wen) chính thức xin lỗi các dân tộc bản địa vì nỗi đau và sự ngược đãi mà họ phải chịu đựng trong nhiều thế kỷ.
2017 Tòa án Hiến pháp tuyên bố: Các điều khoản cấm hôn nhân đồng giới của Bộ luật Dân sự là vi phạm Hiến pháp, Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới.
Luật Phát triển ngôn ngữ bản địa được ban hành nhằm bảo tồn và phát huy ngôn ngữ của 16 dân tộc bản địa được công nhận chính thức ở Đài Loan.
Đài Loan tổ chức Đại hội Thể thao Sinh viên Thế giới Đài Bắc 2017.
Formosat-5, vệ tinh đầu tiên của Đài Loan có độ phân giải siêu cao đã được phóng lên vũ trụ để quan sát Trái Đất.
2018 Đạo luật Du lịch Đài Loan được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua và được Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump ký thành luật

(Nguồn: Một thoáng Trung Hoa Dân Quốc)

Đăng ký tư vấn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Đài Loan, chúng tôi đã tư vấn và làm hồ sơ thành công cho hàng trăm sinh viên. Đặc biệt xin học bổng thành công giúp rất nhiều sinh viên giảm nhẹ gánh nặng tài chính, tỷ lệ đạt visa gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, chúng tôi có cộng đồng sinh viên đông đảo nhiệt tình tại Đài Loan sẵn sàng giúp đỡ du học sinh mới sang. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC & HỌC BỔNG MINH HOÀNG AN

Tp.HCM: Tầng 4, Tòa nhà Hữu Nguyên, 1446 - 1448 Đường 3/2, P.2, Q.11

Đà Nẵng: 72 Dương Thị Xuân Quý, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn

Hotline: (028) 6652 6200 | 0905 605 601 | 0916 685 601
Email: [email protected]
Website: www.minhhoangan.edu.vn

Gửi yêu cầu Tư vấn du học Đài Loan để nhận được giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể.
Tham gia fanpage Thông tin du học Đài Loan để cập nhật tin tức mới nhất về du học Đài Loan.

Leave a Reply