Hotline: +84905605601

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 1

Các bạn học sinh sinh viên đang có ý định hoặc chuẩn bị du học Đài Loan đều vô cùng tò mò về cuộc sống của một Du học sinh tại Đài Loan sẽ như thế nào. Để có thể hình dung rõ hơn cuộc sống tại Đài Loan, Minh Hoàng An mời các bạn theo dõi review thực tế cuộc sống của bạn Trang Tấn Phát đang học hệ Thạc sĩ ngành MBA tại trường Tamkang University qua bài viết dưới đây:

REVIEW THỰC TẾ CUỘC SỐNG CỦA DU HỌC SINH THẠC SĨ TẠI ĐÀI LOAN:

Mình tên Trang Tấn Phát, sinh năm 1992, người Việt gốc Hoa, tốt nghiệp đại học HUTECH ngành thiết kế nội thất năm 2014. Sau tốt nghiệp và một thời gian dài làm việc tại Macao, mình có dự định du học Đài Loan và đã chọn lựa Du Học Minh Hoàng An (MHA) để giúp mình hoàn tất mọi thủ tục du học và như mong đợi mình đã thuận lợi nhập học kì thu năm 2023 tại trường đại học Tamkang University (TKU). 

Thật ra thì mình đã có ý định du học từ khi còn ở Việt Nam, do mình thông thạo tiếng trung và cảm thấy thích cuộc sống và văn hoá Đài Loan (có thể do ngày xưa xem phim thần tượng của Đài nhiều) nhưng do không có tìm hiểu kĩ và cũng chưa có xác định được mục tiêu và kế hoạch học tập nên đã trì hoãn rất lâu, đến tận 31 tuổi mình mới bắt đầu chặng đường du học này. Nhưng mình cảm thấy cũng không phải là quá muộn, vì ở độ tuổi này mình đủ chín chắn để biết được bản thân muốn gì và với kinh nghiệm sống và làm việc trước đây mình có thể tự tin vững bước trên con đường phía trước.

Mình đã từng làm qua vài công việc như bartender cho khách sạn 5 sao, chuyên viên chăm sóc khách hàng cho công ty đa quốc gia và trợ lý sales cho đại lý trang thiết bị vệ sinh cao cấp tại Macao, sau tầm 8 năm vật lộn với công việc và vượt qua áp lực trong cuộc sống, mình dần cảm thấy chán nản mọi thứ xung quanh nhất là công việc lúc đó và tự nhủ rằng đây là lúc để bản thân tạm nghỉ ngơi và quay về chiếc ghế nhà trường để trau dồi thêm kiến thức cũng như cho bản thân có một cơ hội mới, một con đường mới.

Kể ra mình cũng có duyên với MHA vì chị mình cũng đi du học Đài Loan qua MHA năm 2016, lúc đó chị mình cũng bận công việc nên nhờ có MHA mà mọi thủ tục đều hoàn tất một cách rất thuận lợi. Mình xác định mục tiêu du học và tìm đến MHA vào năm 2022, lúc đó mình còn đang bận công việc bên Macao, đến tận tháng 7 năm 2023 sát ngày làm visa du học mình mới bay về tầm một tuần để xin visa rồi lại bay về Macao tiếp tục công việc bên đấy đến tận ngày nhập học mới bay qua Đài. Nhờ dịch vụ và các tư vấn viên nhiệt tình bên MHA mà mình có thể yên tâm hoàn tất mọi thủ tục và nhập học một cách vô cùng thuận lợi mặc dù bản thân rất bận và không có nhiều thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị.

Thoạt đầu mình cũng rất lăn tăn việc chọn trường, mình muốn học và sinh sống bên Đài Bắc để gần nhà chị mình, dựa vào yêu cầu và portfolio của mình, MHA rất tận tình tư vấn và đưa ra nhiều options cho mình lựa chọn, và cuối cùng thì mình cũng đã thành công vào được ngôi trường như mong ước, trường TKU, và mình theo học chương trình thạc sĩ chuyên ngành MBA. TKU khá nổi tiếng và được biết đến là trường đại học tư được các nhà tuyển dụng Đài yêu thích nhất.

Tới đây mình muốn giới thiệu sơ về ngôi trường mình đang theo học để mọi người có cái nhìn thật bao quát, thật trân thật về TKU, giải toả mối nghi vấn về trường tư có thể không tốt bằng trường công. Đúng là ở Đài Loan trường công có tiếng sẽ dễ xin việc sau tốt nghiệp nhưng đây không phải là con đường duy nhất để thành công, theo mình được biết thì nhiều bạn dù tốt nghiệp trường công có tiếng bên Đài cũng không kiếm được công việc như ý và thậm chí có trường hợp còn tệ hơn những bạn tốt nghiệp từ trường tư, và dưới đây mình sẽ giải thích tại sao lại như vậy, cũng như dùng góc độ của mình để giới thiệu cuộc sống và môi trường học tập tại trường tư Tamkang University (TKU).

Đầu tiên về vị trí địa lý, TKU ở Tamsui (Đạm Thủy), Tân Bắc; cách trung tâm Đài Bắc không xa, nếu ngồi MRT thì tầm 40 phút là có thể ra tới khu trung tâm để ăn uống và mua sắm cũng như thăm quan, mình cảm thấy cũng khá tiện nếu so về môi trường, hoàn cảnh học tập của Tamkang và các trường đại học khu trung tâm Đài Bắc cũng như các vùng khác của Đài Loan. Vì Tamsui sát biển phía bắc Đài Loan, cộng thêm địa hình đồi núi không bằng phẳng góp phần tạo nên phong cảnh núi biển rất đẹp, TKU Tamsui campus nằm trên một đồi núi nhỏ nên môi trường học tập rất thoải mái kiểu như trong các thước phim điện ảnh hồi nhỏ mình hay xem, hồi xưa cứ ước là sau này lớn lên sẽ có cơ hội hoà mình vào môi trường học tập như vậy. Ngược lại nếu học ở khu trung tâm thì trường sẽ không có phong cảnh đẹp như vậy, và nếu so với các trường ở Đài Trung và Đài Nam thì dù phong cảnh cũng rất đẹp nhưng đi lại thì lại rất là bất tiện, và thường thì rất xa khu trung tâm. Cho nên với mình thì mình cảm thấy vị trí địa lý và quang cảnh của TKU 9/10.

Hình chụp tại TKU Tamsui Campus Khuôn viên trường rất rộng và nhiều cây xanh, từ trên các tầng cao của nhà trường mình có thể ngắm cảnh mặt trời lặn, và mình rất enjoy ngắm khuôn cảnh này mỗi ngày tầm giờ tan học

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 2
Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 3
Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 4
Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 5

Đây là Business and Management Building, chương trình MBA mình theo học chủ yếu tập trung giảng dạy ở toà nhà này

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 6

Về cơ sở vật chất thì 9/10, do là trường tư nên trường đầu tư rất nhiều vào phần cứng cũng như phần mềm cho giảng viên đồng thời giúp cho sinh viên có thể học tập một cách tiện lợi và khoa học nhất. Ngay cả khi mình chưa qua tới Đài, bên trường đã cung cấp tài khoản email (dành riêng cho học sinh với id đăng nhập là mã sinh viên), mình có thể nhận thông báo và các hướng dẫn cụ thể để có thể thuận lợi nhập học, đảm bảo không bị lỡ bất cứ thông tin quan trọng nào. Tất cả mọi thông báo cho sinh viên đều qua email và các form đăng ký đều apply online, trường còn sắp xếp một anh chuyên viên chăm sóc cho sinh viên ngoại quốc, có vấn đề gì cần tìm hiểu mình đều nhắn cho anh ấy, và anh cũng rất tận tình giải đáp, cho nên mình cảm thấy không có khó khăn và áp lực gì và rất nhanh thích ứng với cuộc sống học tập tại TKU.

Về chất lượng giảng dạy và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp thì mình đánh giá là 8/10. Theo mình cảm nhận thì việc học khá là nhàn và hầu như tất cả các giảng viên cũng rất là tốt (chấm điểm rất là cao), với chương trình thạc sĩ MBA thì giữa kì và cuối học kì không cần làm bài kiểm tra, chủ yếu là làm bài tập và nộp báo cáo theo yêu cầu của giảng viên (đây là điểm mình thích nhất vì mình rất sợ áp lực thi cử). Bù lại thì bản thân phải tự chủ động học tập và dành nhiều thời gian nghiên cứu trao đổi với các giáo sư/ giảng viên. Điểm đặc biệt của đại học tư là nếu sinh viên lười biếng học tập thì giảng viên cũng sẽ không ép buộc hoặc cho rớt môn, cho nên có nhiều sinh viên vào đại học tư chủ yếu chỉ để lấy cái bằng mà thật chất cũng không học được gì. Theo cá nhân mình thì mình cũng không cảm thấy có gì là bất công vì bản chất việc học là học cho mình, nên mình rất tích cực trong giờ học và điều hiển nhiên là sẽ được các giáo sư / giảng viên chú ý và nâng đỡ. Và thêm vào đó là, các giảng viên và giáo sư của TKU đều có mối quan hệ rất rộng, nhiều doanh nghiệp khi cần tìm đến nhân tài hoặc khi có những dự án nhỏ cần các bạn sinh viên hỗ trợ thì họ đều tìm đến những vị giáo sư này để nhờ họ giới thiệu. Do vậy vì sao bên trên mình nói là trường tư cũng có nhiều cơ hội công việc ok không thua gì trường công, vì trường công rất nhiều sinh viên giỏi cạnh tranh và tích cực phấn đấu, sau tốt nghiệp trường công nếu không thực sự giỏi chưa chắc gì sẽ có những cơ hội công việc tốt về sau, nhưng với trường tư thì chỉ cần mình phấn đấu nỗ lực hết mình, dù mình chưa chắc đã rất giỏi nhưng điều chắc chắn là các giáo sư sẽ thấy được sự nỗ lực của mình và sẽ chủ động hỗ trợ cũng như offer từ những dự án nhỏ đến những công việc tiềm năng sau tốt nghiệp.

Cuối cùng thì như mình vừa đề cập thì trường sử dụng phương thức thông báo là gửi mail cho sinh viên, nên mình thường cập nhật và lưu ý những hoạt động có ích để tham gia, một phần là để quen thêm thầy cô bạn bè một phần là để phục vụ cho công việc học tập và con đường xin việc sau tốt nghiệp, không chỉ TKU mà mình thấy nhiều trường cũng có những hoạt động ngoại khoá hữu ích, vấn đề là làm sao chọn được hoạt động phù hợp với mình. Như bản thân mình thì rất quan tâm những hoạt động có liên quan đến những công ty lớn của nước ngoài, và trong đó có chương trình Cloud Student Ambassador để quảng bá các phần mềm/ ứng dụng mới của Microsoft trong việc tối ưu hoá những phần mềm/ ứng dụng này trong công việc giảng dạy và học tập tại TKU. Kết quả là mình được chọn vào dự án Cloud for Campus Sustainability của TKU cùng với sự hợp tác và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên nghiệp đến từ FET và Microsoft. Và mình đang ấp ủ hy vọng sang năm 2024 đăng ký vào làm thực tập sinh cho Microsoft nên đây sẽ là một bước đệm tốt cho kế hoạch của mình.

TKU, FET, MICROSOFT JOINLY LAUNCH THE 1ST FOR CAMPUS SUSTAINABILITY IN TAIWAN

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 7

TKU hợp tác với Microsoft và FET để cùng tạo ra cloud bền vững đầu tiên của quốc gia. Lễ khai mạc được điều hành bởi (từ trái sang phải) Chủ tịch Hiệp hội cựu sinh viên khoa TKU Tzu-Hua Chuang, Chủ tịch Hội cựu sinh viên Đại học Tamkang Dennis Chen, Chủ tịch Huân-Chao Keh, Tổng giám đốc FET Chee Ching, Trưởng nhóm PS của Microsoft Đài Loan Danny Chen, và Cố vấn trụ sở Hiệp hội cựu sinh viên TKU, Lawrence Lin.
(Nguồn: https://tkutimes.tku.edu.tw/pic.aspx?no=226267)

Ngoài ra thì mình còn tham gia cuộc thi toàn quốc cho đội/ nhóm sinh viên do trường đại học quốc lập NPTU tổ chức, mặc dù mình mới nhập học được ba tháng nhưng với sự hỗ trợ của thầy cô và nổ lực của bản thân, đội nhóm của mình đã được vào vòng chung kết, tuy không đoạt được giải nhất nhưng nhóm mình nhận được giải đặc biệt từ nhà tài trợ cuộc thi trị giá NT 10,000 vào ngày 8 tháng 12 năm 2023, đánh dấu cho bước đầu thành công ở Đài.

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 8

Bằng khen của cuộc thi

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 9

Hình chụp nhóm mình nhận giải tại cuộc thi

Tóm lại là tạm thời mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp như mình mong đợi, và mình rất chân thành cảm ơn trung tâm MHA đã hỗ trợ mình từ A-Z, từ việc chọn trường đến các chi tiết về việc đăng ký học bổng cũng như hoàn tất các thủ tục nhập học tại Đài, hy vọng bài chia sẻ này của mình giúp ích cho bạn chuẩn bị thật tốt cho con đường du học sắp tới của mình. Và mình cũng sẽ tiếp tục cố gắng phấn đấu để gặt hái thêm nhiều thành công nữa bên Đài, sẽ có một bài update sau một năm du học cho các bạn nữa nhé!

P/S: Chia sẽ thêm một số thông tin về cuộc sống du học bên Đài

Các trường bên Đài thường đều có học bổng nhập học cho các tân sinh viên quốc tế ưu tú (loại khá/ giỏi), cho nên cho dù là học trường tư thì mình cũng không cần phải bận tâm về học phí cho năm học đầu tiên đâu nhé. Và trường cũng sẽ có chế độ xét duyệt học bổng mỗi học kì nếu mình đạt yêu cầu của trường, nên các bạn cứ siêng năng chăm học thì sẽ có cơ hội học free đến lúc tốt nghiệp luôn (mình cũng đang cố gắng học để giành học bổng năm sau). Nếu bạn nào hoàn cảnh kinh tế khó khăn nữa thì trường sẽ tạo điều kiện làm thêm cho mình, một tuần 20 tiếng, ít nhất 180 Đài tệ/tiếng, 2024 thì sẽ tăng lên ít nhất là 185 Đài tệ/tiếng, công việc partime trong trường hầu như đều rất là nhàn, như là làm trong thư viện trường hoặc phòng photocopy. Hoặc các khu chợ đêm, hàng quán cũng hay tuyển phục vụ và phụ bếp, theo mình thấy thì mức sống bên Đài không cao, nên cơ bản làm thêm một tuần 20 tiếng là đủ để chi tiêu các khoản ăn uống mua sắm lặt vặt.

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 10
(Lễ trao học bổng nhập học cho sinh viên quốc tế – cho hai học kỳ)

Ký túc xá ở TKU thì mình thấy là cũng tạm ok thôi, nhưng so với mức giá thuê phòng ở trọ bên ngoài thì mình thấy ở ngoài sẽ tiện và lợi hơn, vì cũng cùng tầm giá này mà kí túc xá phải ở phòng share với 3 sinh viên khác, và cộng thêm một điều bất tiện là nghỉ đông nếu ở lại KTX sẽ có phí phụ thu rất cao, KTX cũng sẽ đóng cửa vào mùa hè (bất tiện cho các bạn sv muốn làm việc hè tại Đài). Cho nên mình khuyên các bạn có thể tìm trước chỗ trọ trên các trang web thuê phòng trọ bên Đài, có nhiều vị trí gần trường và nhiều mức giá khác nhau cho mình lựa chọn.

Review thực tế cuộc sống của Du học sinh Thạc sĩ tại Đài Loan 11

Đăng ký tư vấn

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Đài Loan, chúng tôi đã tư vấn và làm hồ sơ thành công cho hàng trăm sinh viên. Đặc biệt xin học bổng thành công giúp rất nhiều sinh viên giảm nhẹ gánh nặng tài chính, tỷ lệ đạt visa gần như tuyệt đối. Bên cạnh đó, chúng tôi có cộng đồng sinh viên đông đảo nhiệt tình tại Đài Loan sẵn sàng giúp đỡ du học sinh mới sang. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC & HỌC BỔNG MINH HOÀNG AN

Tp.HCM: Tầng 4, Tòa nhà Hữu Nguyên, 1446 - 1448 Đường 3/2, P.2, Q.11

Đà Nẵng: 72 Dương Thị Xuân Quý, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn

Hotline: (028) 6652 6200 | 0905 605 601 | 0916 685 601
Email: [email protected]
Website: www.minhhoangan.edu.vn

Gửi yêu cầu Tư vấn du học Đài Loan để nhận được giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể.
Tham gia fanpage Thông tin du học Đài Loan để cập nhật tin tức mới nhất về du học Đài Loan.

Leave a Reply